Giới thiệu chung về trường THPT Số 2 Văn Bàn
Được thành lập ngày 16 tháng 08 năm 2000 theo quyết định số :242/ QĐ-UBND Tỉnh Lào Cai .Trường THPT số 2 Văn Bàn là trường THPT đầu tiên của Tỉnh Lào Cai được đặt cơ sở tại địa bàn cấp xã. Địa chỉ : Võ Lao - Văn Bàn - Lào Cai Điện thoại : 0203 863549 ; Fax : 0203 863549 Email : vanban2@gmail.com Website : http://www.vanban2.edu.vn
 Năm học đầu tiên 2000-2001 nhà trường chỉ có vẻn vẹn 3 lớp( 02 lớp 10 và 01 lớp 11 ) tổng số học sinh 148 với 7 thầy cô giáo trẻ có trình độ đại học. Những năm đầu mới thành lập do chưa có cơ sở vật chất nên nhà trường phải học nhờ CSVC của trường THCS Võ Lao từ năm 2000 đến hết năm 2003 với 6 phòng học lợp lá cọ ( 3 phòng dùng làm lớp học, 3 phòng dùng làm phòng làm việc ).  Nhưng chỉ sau  3 năm , năm học 2003-2004 nhà trường được chuyển sang địa điểm mới (Địa điểm chính thức của nhà trường hiện nay) , tại đây  gồm có 12 phòng học kiên cố với số lớp là 10 và 439 học sinh .Vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách của những ngày đầu mới thành lập nhà trường ngày càng khẳng định vị thế giáo dục và đào tạo của mình trong hệ thống giáo dục của Tỉnh miền núi Lào Cai.

Với khuôn viên rộng 20170 m2 thuộc xã Võ Lao -Huyện Văn Bàn -Tỉnh Lào cai . là một trong số các trường được xếp vào loại đẹp trong hệ thống các trường THPT của tỉnh nhà. Hiện nay nhà trường có 16 phòng học kiên cố , 03 phòng học bộ môn ( Lí,Hoá,Sinh) , 03 phòng thực hành tin có nối mạng internet, 01 phòng có các trang thiết bị hiện đại (đài catset, đầu DVD, máy vi tính, máy chiếu, máy chiếu đa vật thể …) để phục vụ dạy , học.

Qui mô liên tục lớn mạnh và phát triển không ngừng .Sau 5 năm nhà trường đã có 20 lớp và 890 học sinh đến nay đã dần đi vào ổn định với quy mô từ 15 đến 18 lớp với số học sinh bình quân 700 học sinh/ năm, đội ngũ giáo viên bình quân từ 40 đến 45 người/năm. Học sinh bao gồm 5 dân tộc thiểu số : Kinh – Tày - H’Mông – Dao - Xa phó.

Nhiệm vụ của nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực cho 5 xã Huyện Văn Bàn và 1 xã Huyện Bảo Thắng – Lào Cai . Thành phần học sinh là thuần nông ngoan, hiếu học song nhút nhát, hoàn cảnh kinh tế khó khăn và chịu nhiều thiệt thòi trước sự phát triển như vũ bão của xã hội ngày nay.

Đội ngũ giáo viên đa số là giáo viên trẻ ở các tỉnh xa đến công tác , đời sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn song các thầy cô đã cố gắng vượt qua để gắn bó với trường, với lớp.

Hàng năm tỷ lệ lên lớp đạt từ 85 % trở lên, trong đó học sinh khá giỏi bình quân 15 % . Số học sinh có hạnh kiểm xếp loại Khá-Tốt đạt từ 85 đến 90 % / năm. Tỉ lệ đỗ TN hàng năm đạt từ 70 đến 80 %. Nhiều học sinh đã tốt nghiệp đại học tham gia công tác tại địa phương , có những em đã trở thành đồng nghiệp của thầy cô mình.

Trường đang từng bước khẳng định mình trước những khó khăn và thách thức mới.

Trần Huyền