Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 111
  • Trong tuần: 1,648
  • Tất cả: 282,627
01/09/2018 - NGỌN LỬA TRUYỀN CẢM HỨNG
Lượt xem: 946
Trải qua những năm tháng học tập và rèn luyện em đã được tiếp xúc với biết bao tấm gương có nghị lực phi thường, đạt được nhiề u thành tích. Nhưng có lẽ, người mà em luôn khâm phục và ngưỡng mộ nhất cho tới giờ là chị  Ngụy Thị Hoài Vân,  học sinh ưu tú của lớp 12A1.

Trải qua những năm tháng học tập và rèn luyện em đã được tiếp xúc với biết bao tấm gương có nghị lực phi thường, đạt được nhiều thành tích. Nhưng có lẽ, người mà em luôn khâm phục và ngưỡng mộ nhất cho tới giờ là chị Ngụy Thị Hoài Vân, học sinh ưu tú của lớp 12A1.

Được học tập cùng chị dưới một mái trường từ năm em còn là một học sinh tiểu học. Ngay từ lần gặp gỡ ban đầu em đã có một ấn tượng khó phai về hình dáng ấy của chị, dáng người cao cao, thanh tú, khuôn mặt ưa nhìn cùng xuất hiện với chiếc ba lô em cảm nhận một sự đặc biệt đến kỳ lạ toát ra từ con người ấy. Qua nhiều lần tiếp xúc em cảm nhận thấy ở con người chị không chỉ có tố chất, tài năng mà hơn thế là sự nỗ lực vươn tới thành công. Dường như, từ khi nào mà chị trở thành nguồn cảm hứng thôi thúc em từng ngày, cảm giác thật khó tả.

Là một lớp trưởng của tốp lớp đi đầu, sự tin tưởng và trách nhiệm mà thầy cô giao phó đặt hết vào cô học trò. Nhưng chị Vân không hề coi đó là gánh nặng mà trái lại còn là nguồn động lực để chị tiến xã hơn. Chị có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào của Đoàn như: Gương mẫu, trung thực, tích cực tham gia thể dục thể thao, hội thao quốc phòng…do nhà trường tổ chức. Chị là lá cờ đi đầu trong công tác rèn luyện phẩm chất, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có nhiều việc làm thiết thực giúp cho cá nhân và tập thể tiến bộ. Chị đã học tập và noi theo nhiều hành động tích cực của Bác Hồ: Đó là tinh thần kỷ luật, kỷ cương hoạt động vì mục đích chung của tập thể, có lập trường đúng đắn và biết bảo vệ chính kiến của mình,… tất cả những điều đó làm lên phẩm chất của người đoàn viên năng nổ, hòa đồng, ưu tú.

          Bên cạnh tiếp thu những triết lý sâu sắc thì chị ấy còn học được ở Bác nếp sống giản dị, thân mật, gần gũi với mọi người xung quanh. Trở về cuộc sống vui chơi giải trí thì chị Vân rất cởi mở và thân thiện. Chị khiến cho những ai đã từng gặp gỡ đều có một ấn tượng sâu sắc và yêu mến chị. Không chỉ biết lắng nghe những tâm sự của người khác mà chị còn động viên, khích lệ bạn bè, những người xung quanh, giúp họ có động lực bước tiếp. Chị ấy luôn nở một nụ cười thật tươi để tiếp đón những “vị khách” của mình, để kết nối mọi người lại gần nhau hơn. Nhưng chắc có lẽ, chưa một giây phút nào chị quên đi trách nhiệm của bản thân mình là học tập thật tốt. Chị ấy thật đơn giản,không đua đòi, không chưng diện và không hề “ son, phấn” một vẻ đẹp dịu dàng toát lên từ con người chị. Người ta cứ nghĩ rằng chị “mọt sách” mà không có thời gian chăm chút vẻ bề ngoài, nhưng bởi quen biết chị đã lâu, em nhận ra được đó là lối sống mà chị theo đuổi. Chị Vân có một cuộc sống nề nếp, biết sắp xếp công việc và thời gian hợp lí, ngoan ngoãn và lễ phép với thầy cô giáo cái tên Ngụy Thị Hoài Vân được nhiều người biết đến ở trong ngôi trường THPT số 2 Văn Bàn này. Chính vì có một lối sống tích cực, sự nỗ lực rèn luyện và hoàn thiện bản thân mà trong mắt thầy cô, chị ấy là một người học trò ngoan, một lớp trưởng gương mẫu và hơn hết chị rất được yêu quý và khâm phục.

Bên cạnh việc tiếp thu, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ thì chị Vân còn khiến em ghen tị vì thành tích học tập. Nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, đạt được nhiều giải cao trong kì thi các cấp, đặc biệt là trong lần thi vào trường THPT chị đã đỗ thủ khoa. Nói đến đây cũng hình dung được chị là một cô gái giỏi giang, đáng để chúng ta ngưỡng mộ. Em yêu quý chị ấy vì tài năng và sự chăm chỉ, đặc biệt hơn nữa là em rất thích con gái học giỏi các môn tự nhiên, để có được những thành tích trên chị đã phải rèn luyện, học hỏi rất nhiều. Không chỉ bằng những kiến thức trong sách vở, không chỉ giới hạn trong lời truyền đạt của thầy cô mà ngoài ra chị còn tìm hiểu thêm trên nhiều phương tiện khác để mở rộng vốn kiến thức cho bản thân. Nhìn vào bảng điểm của chị Vân bản thân em cảm thấy hơi “choáng váng”, vì nó nhiều chín, nhiều mười quá. Em nhận thấy được chị học đều tất cả các môn, chị luôn tìm cho mình cho mình những cơ hội để đạt điểm cao và tận dụng thành công điều đó. Chị tâm sự :“Cơ hội không ai đem đến cho mình mà phải do mình tự tạo ra, có như vậy mới tới được thành công thực sự”. Có lẽ, chị đã khiến cho nhiều người ghen tỵ vì thành tích này. Nhưng khi nhận xét về kết quả mình đạt được chị lại khiêm tốn. Bản thân chị không khoe khoang với những gì mình đã làm tốt mà chị luôn cố gắng, cố gắng thật nhiều để phấn đấu, duy trì “ phong độ” này. Quả thực, chị là niềm tự hào cho gia đình, bạn bè và nhà trường, là một tấm gương sáng về học tập cho mọi người noi theo.

Nhìn nhận vào tấm gương này, bản thân em rút ra được nhiều bài học quý giá, em học được ở chị tính kiên nhẫn và chịu khó, tinh thần  tập thể cao, có trách nhiệm với việc làm của mình. Bên cạnh đó cũng giúp em biết yêu quý thời gian, sống tích cực và giúp đỡ mọi người xung quanh. Hơn nữa, chị Vân còn là ngọn lửa truyền cảm hứng cho em, để em biết phấn đầu từng ngày trở thành người như chị, giúp em nhận ra được chân lí tốt đẹp rằng: kiến thức là vô tận đang chờ chúng ta khám phá. Hãy học cách coi mình là hạt cát nhỏ giữa sa mạc mênh mông, một giọt nước giữa biển cả rộng lớn. Chỉ khi biết cách nghiêm khắc với bản thân, không lơ là với việc học tập thì khi đó mới nghĩ tới thành công thực sự. Không những thế, chị Vân còn dạy cho em cách trở thành niềm tự hào của bố mẹ, biết yêu thương, kính trọng và làm những gì có ích. Bác Hồ đã từng dạy “Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức thì vô dụng”. Chính vì vậy mà còn phải biết cân bằng giữa “ tài” và “ đức”. Nghĩa là không chỉ học hỏi, tiếp thu kiến thức trong sách vở mà còn phải rèn luyện kĩ năng, đạo đức, lối sống có như vậy mới trở thành người học trò mẫu mực, người công dân có ích cho xã hội.

Những thành công mà chị Vân đã đạt được hômnay sẽ là một bước khởi đầu vững chắc cho những sự thành công tiếp theo của chị ấy sau này. Chị ấy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình, có niềm tin vào hành động, việc làm tích cực. Đã có nhiều lúc thất bại, giống như một bài toán khó mà chị chưa thể giải ra đáp án, thì bằng nghị lực của mình và sự ham học hỏi,chị ấy luôn khắc phục được những chông gai đó theo cách ngoạn mục nhất. Bằng sự ngưỡng mộ mà mọi người dành cho mình, chị ấy luôn nhắc nhở bản thân phải thật cố gắng để không phụ đi sự mong mỏi, cái tên NgụyThị Hoài Vân đã trở nên quen thuộc với những ai đang học tập và giảng dạy tại ngôi trường THPT số 2 Văn Bàn này. Niềm say mê đã khiến cho bản thân em lấy chị là mẫu hình tuyệt với mình nên theo đuổi. Em rất vui vì điều đó, không phải aiquá xa lạ, không phải là những gì quá xa vời và viển vông mà đã được chị Vân minh chứng bằng những hành động cụ thể. Qua tiếp xúc và trò chuyện chị em nhận ra được bản thân cần có sự cống hiến nhất định cho gia đình và xã hội. Chị là một trong những lí do mà từng ngày em đang phấn đấu để tiến lại gần hơn tới ước mơ của mình. Cánh cửa đại học không phải là đích đến cuối cùng mà là niềm đam mê,lòng nhiệt huyết. Em khẳng định học tập, ở chị là một sự lựa chọn đúng đắn trên con đường đạt tới thành công thực sự.

Mười hai năm học cũng là chừng ấy thời gian chị dành cho đam mê, đó không phải là quãng đời ngắn để giúp chị thành công. Nhưng bằng ấy thời gian, cũng đủ để công nhận những rèn luyện và thành tích của chị. Có được những lời khen ngợi, những sự khâm phục, ngưỡng mộ và yêu quý của mọi người, em hiểu chị đã phải khó khăn, vất vả tới nhường nào.Chị ấy luôn đặt ra cho mình những mục tiêu để bản thân hoàn thành, không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức. Thầy cô và nhiều bạn học sinh khác yêu quý chị giống như em đều mong chị luôn có cho mình sự lựa chọn đúng đắn, đạt được điểm cao trong kì  thi THPT quốc gia sắp tới.

          Là một học sinh khóa sau nhưng em vô cùng may mắn khi được quen biết và nhiều năm học cùng trường với Chị. Em cảm thấy bản thân mình còn quá nhiều thiếu sót nhưng cũng chính là chị đã tiếp cho em thêm ngọn lửa cảm hứng để em học tập tốt và làm theo lời dạy cùa Bác Hồ. Em đã học được rất nhiều điều từ chị, cũng giống như chị đã và đang noi theo tấm gương Hồ Chủ Tịch. Em rất hi vọng, bằng tài năng của mình, chị sẽ có thêm nhiều thành công hơn nữa và quan trọng là hãy phấn đấu để trở thành tấm gương cho mọi người noi theo, chị nhé!

Tác giả: Học sinh Phạm Thị Quỳnh Trang (Lớp 11A1), Trường THPT số 2 Văn Bàn