Tin tức mới nhất
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 1,617
  • Tất cả: 282,596
01/09/2018 - NGƯỜI LÁI ĐÒ THẦM LẶNG
Lượt xem: 630
Nếu có về quê hương Văn Bàn, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đã từng học tập Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Văn Bàn. Ngôi trường này nằm ngay trung tâm của huyện. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã dần khẳng định được vị thế của mình trước bao sự tin tưởng của các bậc cha mẹ phụ huynh khi gửi gắm con mình trong mái trường này. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt của thầy cô, có biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên từng ngày. Và hôm nay, trong bài viết này tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo LươngThị Kim Lan, bao nhiêu năm rồi cô tình nguyện là người lái đò thầm lặng ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ học trò của trường đến với bến bờ ước mơ.

Nếu có về quê hương Văn Bàn, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đã từng học tập Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Văn Bàn. Ngôi trường này nằm ngay trung tâm của huyện. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã dần khẳng định được vị thế của mình trước bao sự tin tưởng của các bậc cha mẹ phụ huynh khi gửi gắm con mình trong mái trường này. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt của thầy cô, có biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên từng ngày.

Và hôm nay, trong bài viết này tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo LươngThị Kim Lan, bao nhiêu năm rồi cô tình nguyện là người lái đò thầm lặng ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ học trò của trường đến với bến bờ ước mơ.

      Với thâm niên công tác trong ngành giáo dục đã nhiều năm, lại là một trong những lãnh đạo nhà trường, cô Lương Thị Kim Lan luôn rèn luyện chính mình, đồng nhiệp và những học sinh trong trường cử chỉ, lời nói đúng mực, luôn suy nghĩ kỹ, cẩn trọng và ý thức trách nhiệm với việc làm của mình. Phần đông chúng tôi đều dành cho cô tình cảm trân trọng, quý mến và cũng luôn gần gũi, không có khoảng cách giữa các thầy cô, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.Với tâm huyết xây dựng một môi trường lành mạnh, đoàn kết là động lực cho nhà trường trong nhiều năm qua đạt được nhiều kết quả to lớn trong dạy và học.

Không chỉ thấy được giá trị, vai trò của văn hóa nhà trường mà người giáo viên sinh năm 1968 đã có tầm nhìn xác định được những giá trị cao cả của mỗi học sinh vươn tới. Với phần  lớn học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số ít người như: Dao, Hmông, Thái, Xa phó, Tày…có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nhưng cô luôn định hướng cho học sinh 4 trụ cột “ Học để biết, học để làm, học để cùng chung sống và học để làm người”. Xác định đượcnhững giá trị cao cả cho mỗi học sinh phải theo đuổi đã khó nhưng cái khó hơn là việc tổ chức thực hiện một cách bài bản, bền bỉ thường xuyên trong nhà trường. Với cương vị là phó hiệu trưởng nhà trường, Cô Lương Thị Kim Lan đã chú trọng công tác giảng dạy trong từng bài học của môn phải được quán triệt yêu cầu giáo dục dân chủ và cả trong mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình học sinh.

Đối với học sinh,cô luôn luôn trao cho học sinh của mình cảm giác với sự gần gũi yêu thương. Không chỉ những ngày phải làm việc trên trường mà những ngày nghỉ cô cũng dành thời gian của mình để lên trường với học sinh. Cô lên thăm từng phòng ký túc xá của các bạn, tâm sự với những cô cậu học trò của mình. Nhất là với các bạn mới bước chân vào môi trường tập thể với bao nỗi nhớ nhà. Cô luôn coi học trò của mình như những người bạn, người thân trong gia đình.

Trong công tác ôn luyện cho học sinh thi học sinh giỏi các cấp, cô luôn dạy bằng cả những tâm huyết của mình mà truyền đạt lại cho học trò. Cô là một trong số cánh chim đầu đàn trong đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường. Với cô thời gian và tuổi tác không hề cản trở nhiệt huyết và sự cống hiến của một người thầy, một người cán bộ quảnlý.

Cô là một bông hoa thơm ngát giữa đời thường, không chỉ giỏi về quản lý, chỉ đạo mà trong đạo đức lối sống cô là một gương sáng cho bao người. Cô giản dị từ phong cách làm việc đến lời nói, ứng xử. Bản tính hiền lành, ôn hòa, sống tình cảm, gần gũi với tất cả mọi người. Ngoài công việc, cô trở về với cuộc sống đời thường giản di tại ngôi nhà của mình. Hạnh phúc bình dị của cô là một ước mơ của bao người trong cuộc sống muốn có.

Không chỉ trong công việc, cũng chẳng phải ở trong gia đình của mình, cô còn là một người phụ nữ đầy tấm lòng nhân hậu. Trong năm học qua cô đã phát động mọi người xung quanh và nhà trường phong trào “ Đông ấm áp, Tết yêu thương” với những chiếc áo ấm trao cho các bạn học sinh trong cái đông lạnh buốt của tiết trời. Không chỉ riêng các bạn học sinh trong trường, cô còn đến với các bạn nhỏ trường PTDT Bán trú Nậm Xây 2, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Nơi đây, hơn 100 chiếc áo ấm đã được cô và hội chữ thập đỏ trường PTDT Nội trú THCS và THPT Văn Bàn trao cho các em tại trường PTDT Bán trú Nậm Xây 2. Những chiếc áo ấm mà các bạn học sinh nhận được là sự chung tay, góp sức mang mùa đông ấm áp cho các em học sinh đến trường.

Với những đóng góp đáng trân trọng của cô_một người đam mê nghề nghiệp của mình và những cống hiến không ngừng nghỉ cho nên giáo dục. Cô là một tấm gương sáng cho đàn em bước tiếp. Có những người như cô giáo Lương Thị Kim Lan quả là niềm vinh hạnh cho nền giáo dục.“Nghề dạy học là nghề vinh quang nhất trong những nghề vinh quang, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” mà thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng khẳng định.

Cô như một nhân vật cổ tích giữa đời thường. Để thế hệ hôm nay noi gương mà phấn đấu. Cô nay cũng đã nhiều tuổi nhưng cô vẫn miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người mà cô đã đi theo. Dù cho hôm nay, tôi không còn là học sinh của ngôi trường đó nữa nhưng bóng dáng của cô - người lái đò thầm lặng ấy vẫn mãi in dấu trong lòng tôi./.

Tác giả: Học sinh Lương Thị Trà Lâm (Lớp 12A4), Trường THPT số 2 Văn Bàn